Thiết kế

Xử lý nước hồ bơi

Ngày Đăng : 11/03/2017 - 11:59 AM

Hướng dẫn kiểm tra và kiểm soát chất lượng nước hồ bơi

 

1. Bảo dưỡng và Vệ sinh nước hồ bơi:

 • Người phụ trách vận hành hồ bơi hằng ngày cần phải kiểm tra nồng độ Cl và pH chuẩn trước khi có người bơi. Thời gian kiểm tra nên 2 lần /ngày, buổi sáng để biết xem Cl và pH trong nước hồ có đủ duy trì trong cả ngày hay không, buổi chiều tối để biết xem Cl và pH trong nước hồ bị bay hơi bao nhiêu trong 1 ngày để tính toán tăng liều lượng.
 • Vệ sinh hằng ngày cũng là điều quan trong ngăn ngừa sự phát triển rêu mốc, sử dụng các bộ dụng cụ vệ sinh để cọ, rửa, hút cặn các chất bẩn bám thành và đáy hồ bơi.
 • Đối với hệ thống hồ bơi sử dụng công nghệ xả tràn, nên kiểm tra và thường  xuyên vệ sinh hầm cân bằng , vì những rác hay chất cặn bi lắng trong hầm lâu ngày làm cho hệ thống lọc không hiệu quả.
 • Khi sử dụng bình lọc cát nên xả ngược (Backwash ) khi đồng hồ áp suất tăng cao, để đảm bảo hiệu quả của bình lọc. Và nên thay thế cát sau khoảng thời gian từ 2-4 năm khi thấy cát lọc không còn mang lại hiệu quả

2. Các loại hoá chất chuyên dùng xử lý hồ bơi:

– Sử dụng hóa chất hồ bơi điều cần phải quan tâm là sau khi xử lý hóa chất phải có 1 khoảng thời gian ( 3-6 h)mới được sử dụng. Xử lý các loại hóa chất khác nhau phải cách nhau một khoảng thời gian 2-4h, vì cần phải có thời gian để hòa tan vào trong nước.
CHLORINE 90%, 70% (Nhật)

– Tác dụng chính của clo là làm trong nước hồ bơi, khả năng diệt khuẩn, ngăn ngừa rong rêu
– Sử dụng liều lượng duy trì hằng ngày 2g-3g /1m3  nước đối với điều kiện hồ bình thường. Khi hồ bơi có lượng khách đông một cách bất thường, cần tăng liều lượng.

– Lưu ý: Clo 90% Nhật dạng Powder rất mịn, nên khi sử dụng phải hết sức cẩn thận.

– Dạng clorine phổ biến: Niclon 70G - Là clorine Nhật, 70%

 • SODA

– Làm tăng nồng độ PH .
– Liều lượng sử dụng như thế nào tùy thuộc vào độ pH hiện tại của nước hồ bơi
– Cách dùng:  Hòa tan với nước rãi xung quanh mặt hồ, nếu xử lý lượng lớn thì phải chia lượng nhỏ rãi nhiều lần tránh tình trạng soda không tan trong nước tạo váng (cloud). Nếu có bể cân bằng thì bỏ trực tiếp vào bể cân bằng vì sẽ qua hệ thống lọc . Sau 6h mới cho khách tắm.

 • AXIT HCL (32%)

– Làm giảm nồng độ PH, sử dụng kèm CHLORINE 70%
Liều lượng sử dụng như thế nào tùy thuộc vào độ pH hiện tại của nước hồ bơi
– Cách dùng: Hòa tan lượng nhỏ với nước rãi xung quanh mặt hồ. Sau 3-6h mới cho khách tắm

 • PAC (Vietnam)

– Làm lắng cặn hồ bơi .
Liều lượng sử dụng như thế nào tùy thuộc độ dơ của hồ
– Cách dùng: Hòa tan lượng nhỏ với nước rãi xung quanh mặt hồ. Sau 6h chất cặn sẽ bị một lớp màng kéo lắng hết xuống đáy, sau đó vận hành hệ thống hút vệ sinh, hút cặn bên dưới đáy hồ

 • Bộ đo pH Clo trong nước

– Bằng điện tử hoặc chỉ thị màu để chắc chắn rằng nước trong bể đủ hàm lượng Clo và đạt mức pH an toàn 7.2-7.8

Nước trong bể bơi phải được lọc tuần hoàn trước khi lấy mẫu và mẫu nước thử phải lấy ở độ sâu khoảng 45cm dưới mặt nước. Lấy mẫu nước thử trong hồ bơi cho vào hộp thử nước ngang với vạch trên cùng. Sau đó nhỏ 03 giọt thuốc thử Chlorine, cho vào mẫu nước thử, lắc đều chờ cho thuốc tan hết. Nếu mầu nước trong ống thử tương đương với mầu chuẩn trong khoảng IDEAL là lượng Chlorine đủ. Nếu vạch dưới IDEAL thì cho thêm Chlorine vào hồ, nếu cao hơn thì ngưng cách ngày sau cung cấp tiếp Chlorine.

 3. Xử lý sự cố:

 • Hồ bơi khi gặp sự cố là điều không mong muốn nên xử lý kiên trì và đúng cách vì viêc xử lý mất thời gian cho nên việc đề phòng sự cố là điều phải làm. Độ PH trong nước rất quan trọng đối với hồ vì nó được nó được vì như sức đề kháng của con người. Nước hồ bơi khi gặp sự cố là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên.
 • Bất kể sự thay đổi màu sắc của nước hồ bơi là do nguyên nhân gây nên có thể do môi trường, xử lý không đúng cách,....
 • Vui lòng liên hệ phòng kỹ thuật của Pooltech để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Pooltech Việt Nam - Cung cấp và lắp đặt thiết bị lọc nước hồ bơi - Hayward Pool

Điện thoại: 08.3771 8005

Các tin khác